Home Đào tạo Nhịp bước hành quân 2012 Cánh thư yêu thương -Thư A trưởng
Cánh thư yêu thương -Thư A trưởng

(Những dòng chia sẻ  ghi nhận lại những thay đổi diễn biến tâm lý của cháu qua 10 ngày ở học viện Hải Quân Việt Nam, một phần nào đó đúng với bình diện là một người bạn quan sát và chia sẻ với học viên).

Gửi gia đình học viên L.H.T,  học viên NBHQ 2011. đợt 3.

Tính tình lỳ lợm, ba gai, lóc chóc, hay nói leo, là một người tỏ ta hoạt bát, năng động. Tính khí bốc đồng thích làm và nói những gì mình thích, đôi lúc làm mọi người khó chịu, tất cả các bạn trong nhóm đều không hài lòng về cháu vì cháu ưa phát biểu linh tinh và nói những câu nói như ở chợ trời (có thể bị nhiểm bởi môi trường game, nơi đây tập kết toàn những kẻ ăn nói bẩn thỉu), lời nói thường trước suy nghĩ nên đôi lúc chính cháu cũng chia sẻ không kiểm soát đc lời nói của mình. Ở dưới thì phát biểu linh tinh nhưng lên sân khấu trước đám đông thì lại tỏ ra nhút nhát, sợ sệt (đây chính là bản tính thật sự của cháu). Nhìn bề ngoài rất mạnh mẽ nhưng thâm sâu bên trong là sự nhút nhát và yếu đuối.

Cháu thích chơi Game và tỏ ra hứng thú với những câu chuyện xoay quanh về những trò chơi trên mạng, mong ước sau này cháu sẽ trở thành một nhà thiết kế Games (điều này cũng tốt nhưng cha mẹ cần xem xét mức độ lợi hại để hướng dẫn con cái của mình theo ước mơ đó ).

Về những vấn đề như: làm việc nhà, gấp chăn chiếu mùng mền, lau dọn nhà cửa,…… cháu tỏ ra thờ ơ và lười biếng trước những vấn đề đó, để các anh chị nhắc nhở nhiều lần rồi mới đi làm. Các khâu trực nhật tỏ ra hời hợt, làm không nhiệt tình.

Nhưng bên cạnh đó cũng có được những ưu điểm như là việc chấp hành tốt những nội quy trong nhóm, tôn trọn và vâng lời các anh chị lớn. Đã có sự thay đổi nhiều sau 10 ngày tham gia chương trình, mấy ngày cuối cháu tỏ ra ngon hơn và dễ bảo hơn, hạn chế việc nói leo. Khi giao lưu sinh hoạt với các trẻ em nghèo cũng tỏ ra thân thiện và nhiệt tình với chính các bạn của mình. Nhìn chung, cháu là tuýp người dễ thay đổi (chỉ cần sự ngọt ngào nói chuyện cháu sẽ nghe, không được dùng bạo lực, nạt nộ, quát mắng). Với sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi của cháu trong giai đoạn này là bình thường, không có dấu hiệu gì đáng lo ngại.

Gợi ý giáo dục :

 • Hãy tạo cho cháu thói quen tự phục vụ mình, đừng để người khác phải phục vụ. Tận dụng những công việc nào có thể thì hãy để cháu làm, đừng dựa vào những gì mình bận bịu rồi đùng đẩy hết cho những người khác làm, cháu sẽ tỏ ra thái độ thờ ơ và lãnh đạm trước những vất vả của người khác.
 • Duy trì giờ giấc mà cháu đã quen khi tham gia chương trình Nhịp Bước Hành Quân, không nên vì quá thương con mà dành cho cháu những ưu đãi đặc biệt, điều này dễ làm cho cháu trở lại thói quen cũ của gia đình.
 • Tạo cho cháu thói quen viết nhật ký bằng cách khích lệ và khen thưởng, điều này sẽ giúp cháu chiến thắng được những tính lóc chóc và suy nghĩ chính chắc hơn.
 • Hướng dẫn cháu biết lắng nghe nhiều hơn là nói, suy nghĩ thật nhiều trước khi nói một điều gì đó. Điều này sẽ giúp cho cháu rất nhiều trong đời sống mai sau(lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau).
 • Cùng với cháu lập ra một thời khóa biểu, sáu đó từng ngày một dám sát và theo dõi sự tiến triển ấy, cần cân nhắc trước khi la mắng cháu khi cháu không làm theo đúng. Dùng tình thương mà khuyên bảo cháu.
 • Vun đắp ước mơ của cháu và hướng dẫn cháu thật nhiều.
 • Bên cạnh cháu để luôn lắng nghe và hiểu cháu nhiều hơn, mỗi ngày một công việc tốt sẽ giúp cháu dần quen với những công việc sau này. Cháu cần học biết cho đi nhiều hơn là chỉ biết nhận, tập cho cháu biết chia sẻ cho những người nghèo, điều này sẽ hình thành nên nhân cách tốt cho cháu.
 • Nếu có dịp nên cho cháu tham sự nhiều lớp kỹ năng sinh hoạt và kỹ năng hè để tạo môi trường lành mạnh và phát triển tốt cho cháu, điều này sẽ giúp cháu được rộng mở con tim của mình và phát triển hài hòa.
 • Hạn chế cho cháu sử dụng máy vi tính và chơi Game, giám sát cháu nhưng không ép buộc cháu, cần phân tích những mặt tốt và xấu của việc chơi Games.
 • Cần quan tâm đến chế độ ăn uống của cháu, nếu ăn nhiều mà không vận động nhiều sẽ không tốt.
 • Hướng dẫn và phân tích cho cháu sống nhiều hơn với thực tế, đừng vì mê Games mà sống trong thế giới ảo (tuy điều này chưa thể hiện nhiều nhưng cần lưu ý trước để phòng trách).
 • Giao việc cho cháu và tín nhiệm vào cháu nhiều hơn, điều nay sẽ giúp cho cháu biết tín nhiệm vào chính cha mẹ mình.
 •  ...."

 


Tin liên quan:

Tin mới hơn:
Tin tiếp theo:

 

Video clips

You must have Flash Player installed in order to see this player.

My status

Hotline: 0913 91 52 53
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

            banner ngang  chamsocgiadinh