Home Đào tạo Nhịp bước hành quân 2012 Nhật ký NBHQ-ngày thứ 8 -MỘT NGÀY LÀM NÔNG DÂN
Nhật ký NBHQ-ngày thứ 8 -MỘT NGÀY LÀM NÔNG DÂN

25072010ndBuổi sáng sớm se lạnh của cơn mưa đầu mùa cứ trải đều suốt từ đêm qua được hâm nóng bằng màn trình diễn dân vũ tại giường. Căn phòng tập thể của nhà khách Nam Cát Tiên chắc chưa bao giờ sôi động hơn thế, tiếng nhạc rộn ràng, tiếng cười vang vang và điệu nhảy ngày càng “điêu luyện”. Sau bài “thể dục” rất ấn tượng, các em háo hức chuẩn bị cho chuyến thăm khu bảo tồn động vật hoang dã và hòa mình chinh phục rừng Nam Cát Tiên trong khí thế của trò chơi lớn trước khi lên đường “học làm nông dân” tại cánh đồng xã Tà Lài.

 

25072010tn

25072010tn1

Trời vẫn mưa lất phất nhưng không ngăn được bước chân hừng hực khí thế những chiến sĩ nhí. Những khuôn mặt rạng ngời, những nụ cười giòn tan xua đi cái u ám của mưa rừng cũng như những ẩm ướt của những ngày dầm dề. Các em được giới thiệu về những loài động vật hoang dã đang có nguy cơ tuyệt chủng, được giới thiệu về nguồn gốc, đời sống của các loài động vật. Những con thú rừng với những động tác tự nhiên ngộ nghĩnh khiến các chiến sĩ nhà ta mê tít, các em quây lấy chú Cường (cán bộ khu bảo tồn động vật hoang dã – tổ chức” wildlife as risk “) mà hỏi han đủ thứ.  Một tiếng đồng hồ trôi qua rất nhanh, các em vẫn còn vương vấn lắm nhưng phải về nhanh thôi, giờ của trò chơi lớn đã đến, nhanh chân lên, ngày hôm nay còn nhiều hoạt động thú vị đang đợi các chiến sĩ.

25072010war

25072010war1

Trò chơi lớn khởi động bằng cuộc thi đua thuyền trên cạn giữa các tiểu đội, trời mưa, đường xi măng nhám và ướt, vậy mà các chiến sĩ vẫn dô hò khí thế để đua nhau  nhận được mật thư  thật sớm rồi chụm lại cùng nhau suy nghĩ và tìm cách giải nhanh nhất. Thử thách đầu tiên nhanh chóng được hóa giải, các em lên sẽ tiếp tục đến trạm thứ hai để cùng nhau tham gia trò chơi của tinh thần đồng đội. Bằng sự phối hợp “toàn lực lượng” trạm thứ hai nhanh chóng bị chinh phục, các em bắt đầu hành trình xuyên rừng qua ba trạm còn lại. Chính trong chuyến hành trình này, các em hiểu được thấm thía hơn về sức mạnh của tập thể, của đoàn kết. Cũng chính trong chuyến hành trình này, các em hiểu nhau hơn, các em biết nâng đỡ nhau, chia sẻ với nhau.

25072010choi

25072010choi1

Đối với hầu hết các em, đây là lần đầu các em tham gia trò chơi lớn và những bài học rút ra từ chuyến đi này là những điều quý giá các em sẽ phát huy được trong cuộc sống trong cộng đồng. Chúc mừng các em đã “nhập kho” được bài học lớn để hài hòa và chung sức  với những người xung quanh trong tập thể mình đang sống.

Lên xe rời khỏi rừng trở về khu vực trại, trong các em vẫn còn nhiều lưu luyến với những trò chơi vui nhộn, đội chiến thắng hò reo, đội  chậm hơn vẫn tươi cười dù hơi tiếc nuối “  giá mà được chơi lại lần nữa”.

Đồng hồ điểm 12 h30, thật nhanh chóng, toàn đội  bắt tay vào thu dọn khu trại, chuyển đồ đạc qua phà, tập kết lên xe. Dù thấm đẫm mồ hôi nhưng cả tập thể cùng nhau làm việc không mệt mỏi.

25072010go

25072010gg1

Chia tay rừng Nam Cát Tiên, các em  tiếp tục hành trình nhịp bước, những vấn vương  sót lại  đành hẹn mùa sau: lửa trại nè, bài ca chào mặt trời nè, nắng ấm nè….Chào nhé rừng già, chào nhé những chú gấu hoang dã.

Sau bữa trưa muộn, cả đoàn bắt đầu hành trình làm nông dân. Đi bộ hơn 2km mới tới được cánh đồng, các em hiểu nổi cực khổ của người nông dân quanh năm lầm lũi với phương tiện di chuyển chuyển chủ yếu là đôi chân, băng qua những con đường nhỏ hẹp, lầy lội để cần mẫn làm việc trên cánh đồng tạo ra những mùa vàng no ấm đủ đầy. Đôi chân chiến sĩ nhí hàng ngày vẫn được đón đưa bằng Ô tô, xe máy không quen đi bộ như chừng mỏi mệt. Trời thì lại mưa lâm râm như muốn các em hiểu được rõ hơn cuộc sống  dãi nắng dầm mưa.

25072010an

25072010an1

Tại cánh đồng bắp, các em được bác nông dân giới thiệu về cây bắp, mùa bắp và  bao nhọc công đổ xuống mảnh đất cằn để  có được ngày thu hoạch. Ngay sau đó, các em háo hức cùng nhau tiến hành giai đoạn phấn khởi nhất của người nông dân – thu hoạch những thành quả của những tháng ngày trên đồng dưới ruộng. Những giọt mồ hôi các em rơi là những nổi cảm thông với công việc đồng án của người nông dân quanh năm vất vả. Sau khi hoàn thành công việc ở cánh đồng bắp, các em di chuyển sang cánh đồng lúa trĩu vàng.

25072010lua

Nhìn cách các em nâng niu từng nhánh lúa, chăm chú nghe bác nông dân nói chuyện về hành trình của cây lúa để thành hạt gạo các em ăn hàng ngày, hướng dẫn cho các em cách thu hoạch, chúng tôi nhận ra sự đồng cảm, trân trọng của các em dành cho lao động. Những giá trị lao động cật lực này, khi đem quy ra giá trị vật chất, các em đều hết sức ngỡ ngàng với những giá trị mà mình đang được thụ hưởng khi mà một cuộc vui sinh nhật của các em, một đòi hỏi, vòi vĩnh của các em cũng đủ bằng một mùa thu cho ba tháng lam lũ với bao mồ hôi công sức.

25072010bap

Thương ba mẹ  biết bao. Càng hiểu hơn giá trị của lao động sau 2 giờ làm việc khi các em được nhận thù lao cho công sức lao động của mình: 10.000 đồng mới đáng giá làm sao. Các em  ai cũng nâng niu số tiền mà mình được trả công từ công việc  thu hoạch nông sản, đây sẽ là thành tích đáng nhớ nhất cho những “thực tập sinh nông dân”. Hai giờ làm nông dân ngắn ngủi nhưng chắc chắn đã khiến các em hiểu và trân trọng sức lao động, trân trọng những giá trị vật chất mà các em được hưởng thụ hằng ngày.

Hai ngày ngoài doanh trại quả là một trải nghiệm đáng nhớ, chuyến xe di chuyển về Trung đoàn 935 giờ chở nặng hơn những suy tư, những boăn khoăn rất  chín chắn. “ một ngày đàng” đã thực sự mở rộng hơn những hiểu biết, hình dung của các em về cuộc sống.

25072010bap1

Những “ người nông dân nhí” ơi, hãy ngon giấc  với một ngày làm vất vả thấm đẫm mồ hôi của lao động. Mong các em ghi nhớ bài học về công sức của những người nông dân một nắng hai sương ngày đêm cần cù chịu thương chịu khó để phấn đấu tốt hơn cho một tương lai tươi sáng.


Tin liên quan:

Tin mới hơn:
Tin tiếp theo:

 

Video clips

You must have Flash Player installed in order to see this player.

My status

Hotline: 0913 91 52 53
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

            banner ngang  chamsocgiadinh