Home Study Abroad
STUDY ABROAD
Học bổng du học Đài Loan - Trường ĐH ASIA 2011
Friday, 11 February 2011 00:00

2010-05asiaI. THÔNG TIN DU HỌC
* Đại học (Cử nhân)

- Tốt nghiệp  PTTH , 
- Ngoại ngữ: Tiếng Hoa HSK 3.0, Chứng chỉ  A hoặc B 
- Hình thức: Phỏng vấn xét tuyển
- Hạn nhận hồ sơ đến hết ngày 20/07/2011.

* Bậc Thạc Sĩ:

 • Tốt nghiệp đại học
 • Toefl 450, ibt 45 trở lên đối với chương học trình Tiếng Anh; HSK 3.0 trở lên đối với chương trình học bằng Tiếng Hoa.
 • Được chuyển đổi ngành học so với ngành tốt nghiệp đại học.
 • Hạn nhận hồ sơ: mùa thu 20/07/2011; mùa xuân 15/12/2011

II. CÁC MỨC HỌC BỔNG

 •  Loại A: (Điều kiện: ĐTB 8.5 trở lên, có thể xem xét đối với ĐTB 7.5 trở lên). Học bổng toàn phần 100% (# 24.500 USD/4 năm), bao gồm: 100% học phí và trợ cấp sinh hoạt ăn ở tối thiểu (150 USD/tháng)          
 •  Loại B: (Điều kiện: ĐTB 6.0 trở lên) Miễn 100% học phí; tự túc phí sinh hoạt ăn, ở…
 • Loại C: (Điều kiện: ĐTB 6.0 trở lên) Miễn 50% học phí + 50% phí kí túc xá.
 • Loại D (Du học tự túc): Tự túc học phí và các chi phí sinh hoạt

Được học Tiếng Hoa miễn phí 6 tháng cho tất cả các loại hình trên.

 • Riêng Thạc sĩ: Xét học bổng loại A nếu có Toefl 500 trở lên, 450 – dưới 500 là loại B

III. HỒ SƠ BAO GỒM

1. Sơ yếu lý lịch (Theo mẫu)

2. Đơn xin đăng ký nhập học (Theo mẫu)
3. Hình (4x6 quốc tế): 20 tấm (mặc áo sơ mi trắng thắt caravat nếu là nam,  nữ mặc áo dài trắng, chụp nền trắng)
4. Đơn đăng ký xin học bổng theo mẫu
5. Bằng TNPT, trung cấp, cao đẳng, đại học (dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa, được thị thực tại sở ngoại vụ và VP kinh tế văn hóa Đài Bắc)
6. Học bạ hoặc bảng điểm (dịch thuật sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa, được thị thực tại Sở ngoại vụ và VP kinh tế văn hóa Đài Trung)
7. Thư giới thiệu của giáo viên dạy ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Hoa)
8. Thư bảo lãnh của phụ huynh (Theo mẫu, tiếng Anh hoặc tiếng hoa)
9. Giấy ủy quyền của phụ huynh và học sinh (Theo mẫu)
10. Chứng chỉ tiếng Anh (thị thực tại Sở ngoại vụ)
11. Chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hoa (thi thực tại Sở ngoại vụ) đối với học sinh đăng ký chương trình học bằng tiếng Hoa. Được miễn phỏng vấn xin visa nếu có bằng HSK (*)
12.  Các bằng cấp khác nếu có (dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Hoa thi thực tại Sở ngoại vụ)
13. Giấy khám sức khỏe theo tiêu chuẩn (HIV, lậu, giang mai, viêm gan B,C) của văn phòng kinh tế Đài Bắc. Không cần phiếu khám sức khoẻ tổng quát, sau khi trúng tuyển sẽ được hướng dẫn khám tại bệnh viện đã chỉ định.
14. Bản cam kết học tập (viết bằng tiếng Hoa hoặc tiếng Anh)
15. Hộ chiếu bản gốc
16. Giấy khai sinh (dịch thuật sang tiếng hoa hoặc tiếng Anh)
17. Hộ khẩu gia đình (dịch thuật sang tiếng hoa hoặc tiếng Anh)
18. Sổ tiết kiệm (do ngân hàng xác nhận số dư tài khoản được thị thực tại Sở ngoại vụ và VP kinh tế văn hóa Đài Bắc)

IV. PHẦN TÀI CHÍNH

1. Trước khi xuất cảnh: 
  TSS sẽ tư vấn mọi thủ tục liên quan đến làm hồ sơ du học. Sinh viên tự lo chi phí làm thủ tục nhập học, visa, vé máy bay, khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện được chỉ định, phí quan hệ khác…  Có thể ủy quyền cho TSS làm thay các dịch vụ trên.

Lưu ý: Sinh viên tự chuẩn bị nguồn tiền xác minh tài chính tương ứng với từng loại học bổng thể hiện trên giấy báo nhập học. TSS có thể hướng dẫn thủ tục giúp bạn.TSS chỉ hỗ trợ xác minh TC đối với những SV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong đó, đặc biệt tặng hỗ trợ 1 vé máy bay lượt về trị giá không quá 400 USD cho những sinh viên đủ điều kiện xin visa dài hạn ngay tại Việt Nam (4 năm/đại học; 2 năm/thạc sĩ) và những SV được cấp chứng chỉ hoàn tất chương trình đào tạo 6 tháng tiếng Hoa tại Đài Loan đủ điều kiện chuyển đổi từ visa ngắn hạn sang dài hạn đủ điều kiện học chương trình đại học/thạc sỹ.


2. Sau khi xuất cảnh:

1. Bảo hiểm y tế                       250 USD/năm (chi phí tự túc)
2. Tài liệu học tập                    Khoảng 130 USD/năm (chi phí tự túc)
3. Khám sức khỏe định kỳ      Khoảng 30 USD/năm (chi phí tự túc)
4. Cư trú                                   Khoảng 40 USD/Năm(chi phí tự túc).
5.Thuế du học sinh/khóa học: Tùy từng loại học bổng trường cấp mà Sinh Viên đóng thuế khác nhau: Loại A (250 USD), Loại B,C (125 USD), tự túc miễn.
6. Chuẩn bị 2.000 USD ký quĩ mở tài khỏan riêng của sinh viên tại trường trong vòng 2 tuần kể từ ngày nhập học tại trường Đài Loan, nhằm đảm bảo các khỏan phí phát sinh trong thời gian học tại trường đối với học bổng lọai B, C, và du học tự túc.
 

* Lưu ý:
Tốt nghiệp ĐH trường này được chuyển lên học Thạc Sĩ, Thạc Sĩ lên học Tiến Sĩ không cần phải xét tuyển.

 •  Có thể ở lại làm việc nhờ  sự giúp đỡ của Trường.
 •  Được Trường hỗ trợ việc làm trong năm học đầu tiên (không phân biệt học bổng  hay tự túc), sau 6 tháng học tiếng Trung.
 • Sang học kỳ năm thứ 2, sinh viên có thể ra ngoài làm nhưng theo sự sắp xếp  của Trường.
 • Sau khi tốt nghiệp ĐH, sinh viên muốn chuyển đến các nước Hoa Kỳ, Úc…nhà trường sẽ sắp xếp xin chuyển trường  cho sinh viên.


V. QUI TRÌNH TIẾP NHẬN HỒ SƠ

 • Lần 1: khi học viên xin nhận học bổng, cần có: Mẫu đơn đăng ký với TSS; sơ yếu lý lịch (Anh & Việt); Form Đăng ký du học; Form đăng ký học bổng; Photo bảng điểm lớp 12 đối với hệ Đại Học (bảng điểm đại học đối với Thạc Sĩ). Nộp tới TSS để xếp lịch phỏng vấn trước ngày 20/07/2010. Dự kiến phỏng vấn tháng 7.
 • Lần 2: Khi phỏng vấn: Mang theo tất cả văn bằng bản chính cần thiết cho nội dung phỏng vấn.
 • Lần 3: Sau khi Học viên trúng tuyển: Tiếp nhận bổ sung các form còn lại: Giấy uỷ quyền của phụ huynh và học sinh; Giấy uỷ quyền (Thị thực sở NV); Giấy uỷ quyền thị thực VPKTVHĐB, giấy xác nhận số dư TK của Ngân hàng (DHS gặp khó khăn có thể liên hệ để TSS giúp đỡ); tất cả văn bằng, giấy tờ bản chính để TSS dịch thuật, công chứng (TSS sẽ có biên nhận và hoàn trả trước khi hoàn tất HS xuất cảnh).


Chào thân ái!
TSS

Download form tại đây: Download

 
Cơ hội du học Đài Loan bằng học bổng
Friday, 11 February 2011 00:00

Cơ hội du học Đài Loan bằng học bổng

 

Vừa qua, Trường Hoa văn Thương mại Thành phố (SHZ) và Trung tâm Dạy nghề và Dịch vụ Việc làm Thanh niên Trường Sơn đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo Học bổng du học Đài Loan. Tham dự hội thảo có đại diện Trường ĐH Á Châu, BGH Trường Hoa văn, BGĐ Trung tâm Trường Sơn, cùng đông đảo phụ huynh, học sinh, cơ quan báo đài.

 

Cơ hội du học Đài Loan bằng học bổng

Vừa qua, Trường Hoa văn Thương mại Thành phố (SHZ) và Trung tâm Dạy nghề và Dịch vụ Việc làm Thanh niên Trường Sơn đã phối hợp tổ chức buổi hội thảo Học bổng du học Đài Loan. Tham dự hội thảo có đại diện Trường ĐH Á Châu, BGH Trường Hoa văn, BGĐ Trung tâm Trường Sơn, cùng đông đảo phụ huynh, học sinh, cơ quan báo đài.

Tại hội thảo, Trường Đại học Á Châu (Đài Loan) đã công bố các suất học bổng có giá trị: loại A: 25.000 USD; loại B: 17.000 USD; loại C: 8.000 USD. Theo đó, những sinh viên đăng ký sẽ được hội đồng tuyển sinh nhà trường xét duyệt thông qua thành tích học tập và phỏng vấn trực tiếp.
Phát biểu tại hội thảo, ông Lý Tử Hoa – Cố vấn của Trường ĐH Á Châu cho biết: “Hiện tại, trường có trên 13.000 sinh viên, trong đó có 19 du học sinh Việt Nam. Điều ấn tượng đối với tôi, cũng như BGH nhà trường là các sinh viên Việt Nam luôn có thành tích học tập và nhân cách vượt trội so với các sinh viên du học từ các nước khác. Và đó cũng chính là lý do, chúng tôi quyết định giành các suất học bổng giá trị cho sinh viên Việt Nam”.
( Giáo Dục)
 
Học bổng Tiến sỹ Khoa học Công nghệ Fulbright năm 2012
Thursday, 10 February 2011 15:36

Học bổng Tiến sỹ Khoa học Công nghệ Fulbright năm 2012

 

Ngày 28/1, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thông báo Chương trình Học bổng Fulbright lấy bằng Tiến sỹ về Khoa học Công nghệ năm 2012. Người được cấp học bổng sẽ được hỗ trợ tìm trường và hỗ trợ tài chính trong suốt ba năm học bao gồm:

 

học phí, sinh hoạt phí hàng tháng, trợ cấp mua sách vở, tài liệu, trợ cấp nghiên cứu và tham gia các cuộc hội thảo, bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam tới Hoa Kỳ, đặc biệt là các khoản trợ cấp để tham gia những hoạt động tăng cường trao đổi văn hoá và giáo dục.

Với nguồn tài trợ từ Vụ các vấn đề Văn hóa và Giáo dục thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình được thiết kế để trở thành một trong số những chương trình học bổng danh giá nhất về khoa học và công nghệ trên thế giới.

Đây là chương trình cạnh tranh toàn cầu và mỗi năm có khoảng 40 suất học bổng được trao cho những ứng viên chứng tỏ được khả năng đặc biệt và tư duy đổi mới trong lĩnh vực khoa học.

Chương trình Fulbright Việt Nam được đề cử tối đa là 3 ứng viên cho chương trình. Người được cấp học bổng sẽ theo học chương trình Tiến sỹ tại các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ bắt đầu vào năm học 2012-2013.

Ngành học được khuyến khích bao gồm: Hàng không và Kỹ thuật hàng không, Nông nghiệp, Khoa học thiên văn, Khoa học về các hành tinh, Sinh học, Kỹ thuật y sinh, Hoá học, Khoa học máy tính, Kỹ thuật máy tính, Năng lượng, Kỹ thuật (điện, hoá, dân dụng, cơ khí, đại dương và dầu khí), Khoa học môi trường, Kỹ thuật môi trường, Địa chất, Khoa học về trái đất và khí quyển, Khoa học thông tin, Kỹ thuật thông tin, Khoa học vật liệu, Kỹ thuật vật liệu, Toán học, Khoa học về thần kinh, Khoa học về não bộ và nhận thức, Đại dương học, Y tế công cộng (Thống kê sinh học và Dịch tễ học), Vật lý.

Điều kiện tham gia chương trình: Là công dân Việt Nam; Không được ở Mỹ vào thời điểm nộp hồ sơ cho Chương trình; phải có bằng tốt nghiệp đại học tính đến ngày 1/8/2012; có điểm TOEFL iBT tối thiểu là 92 điểm hoặc IELTS 7.0.

Để tham gia chương trình, ứng viên phải hoàn thiện một bộ hồ sơ trực tuyến tại địa chỉ: http://apply.embark.com/student/fulbright/international. Hạn chót nộp hồ sơ là 5 giờ chiều, ngày 20/5/2011. Thông tin chi tiết có thể xem tại trang web: http://vietnam.usembassy.gov/fulbright_stphd.html

Theo Hồng Hạnh (Dân trí)

 
Học bổng Panasonic
Thursday, 10 February 2011 15:35

Học bổng Panasonic

 

Hà Nôi, Việt Nam - Tập đoàn Panasonic hôm nay đã tuyên bố khai trương cơ sở về khoa học và toán học mang tên Panasonic Risupia Việt Nam, cơ sở thứ hai trên thế giới sau Nhật Bản.

 

Cơ sở mới này sử dụng những bí quyết và công nghệ nghe nhìn tiên tiến của Panasonic để lồng ghép các nguyên lý và định luật nổi tiếng của khoa học và toán học thế giới trong các hoạt động vui chơi đa dạng cho trẻ em Việt Nam thuộc độ tuổi từ 11 đến 17. Panasonic Risupia Việt Nam sẽ mở cửa cho khách tham quan vào tất cả các ngày (trừ thứ Hai và các ngày Tết), bắt đầu từ ngày 9 tháng 9 năm 2010.

Risupia (hình hành từ tiếng Nhật, “Ri” có nghĩa là Khoa học, “Su” là Toán học và tiếng Hy Lạp, “Pia” là Địa điểm) đầu tiên trên thế giới được khai trương vào tháng 8 năm 2006 tại Trung tâm Panasonic Tokyo, với mục đích hỗ trợ cho sự phát triển thế hệ tương lai của Nhật Bản, bằng việc mang lại cho trẻ em một nơi để vui chơi với các định luật, nguyên lý khoa học và toán học ẩn chứa trong các vật trưng bày. Risupia được thiết kế nhằm mang lại những kiến thức Toán, Lý cho trẻ em thông qua các bước, từ việc đặt câu hỏi tại sao (?), tự tìm hiểu, rồi sau đó là khám phá (!), được truyền thụ một cách sống động qua năm giác quan. Mục tiêu cuối cùng là khuyến khích niềm đam mê khám phá vẻ đẹp và sự kỳ thú của khoa học và toán học.

Dựa trên triết lý “Đóng góp cho xã hội” của nhà sáng lập Tập đoàn, Ông Konosuke Matsushita, giờ đây Risupia được thành lập tại Việt Nam, hướng tới cổ vũ cho ước mơ và khát vọng của trẻ em, những người sẽ gánh vác tương lai đất nước. Tại Panasonic Risupia Việt Nam, trẻ em có thể chơi với rất nhiều chủ đề như Vật lý, Toán học, Nước và trong những khu vực như Rạp hát kỳ diệu và Bàn học tập.

Nguồn Bộ Giáo Dục và Đào Tạo
 
35 suất học bổng thực tập sau ĐH tại Ấn Độ
Thursday, 10 February 2011 15:33

35 suất học bổng thực tập sau ĐH tại Ấn Độ

 

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT thông báo nhận hồ sơ tham gia dự tuyển 35 suất học bổng thực tập sau đại học năm 2010 tại Ấn Độ trong khuôn khổ Chương trình hợp tác kỹ thuật và kinh tế (ITEC, Colombo) với Chính phủ Ấn Độ.

 

Ứng viên được tiếp nhận theo các chương trình này sẽ được Chính phủ Ấn Độ cấp học bổng, kinh phí đào tạo và vé máy bay khứ hồi. Ngoài học bổng hàng tháng do Chính phủ Ấn Độ cấp (mức cụ thể của từng khóa học khác nhau), chính phủ Việt Nam cấp bù thêm sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định. Những người không hoàn thành chương trình đào tạo, bỏ học hoặc không trở về nước phục vụ sẽ phải bồi hoàn toàn bộ kinh phí cho Nhà nước Việt Nam, kể cả học bổng đã nhận của Chính phủ Ấn Độ.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được đi học trong năm học 2010-2011, theo thời gian cụ thể của từng khóa học. Để đăng ký dự tuyển, ứng viên phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 25 đến 45, đã tốt nghiệp đại học/cao học/nghiên cứu sinh, đang ở Việt Nam và công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng; Có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn cao, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài và cam kết sau khi hoàn thành khóa học sẽ trở về nước làm việc tại cơ quan đã cử đi học; Sử dụng thành thạo tiếng Anh, có khả năng tiếp thu kiến thức bằng tiếng Anh; Đăng ký khóa học phù hợp với ngành đã được đào tạo; Đáp ứng các tiêu chuẩn của khóa học đăng ký dự tuyển.

Các ứng viên có đủ điều kiện tham gia dự tuyển cần gửi hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài (21 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước ngày 31/12/2010. Xem thông tin chi tiết về học bổng tạihttp://www.moet.gov.vn/.

Hồng Hạnh

 

 
Sống chui ở Đài Loan
Thursday, 10 February 2011 15:20

Sống chui ở Đài Loan

 

Thời gian làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan giúp tôi hiểu được hơn con người và cuộc sống ở đây. Tôi không được may mắn như các bạn có cuộc sống hợp pháp tại một nơi xa lạ. Sau thời gian hợp pháp tôi bỏ trốn ra ngoài, cũng là một chuyện bất đắc dĩ mà thôi.

 


Nhưng quyết định đó đến giờ tôi vẫn thấy là một may mắn với mình. Đây là một cơ hội để tôi xâm nhập cuộc sống của người dân bản địa sâu hơn, hiểu phần nào văn hoá của bạn.

Cuộc sống của người dân Đài Loan chuyển biến rất nhanh và tạo ra một văn hoá mới ở đây. Đặc biệt trong vấn đề lao động, ý thức của công nhân cực kỳ tốt, một ông chủ quản lý 10 đến 15 công nhân không bao giờ phải lo đến việc công nhân có làm hay không khi không có mặt chủ. Họ tự giác đến mức kỳ lạ. Ý thức xã hội cũng vâỵ, các công trình công cộng không cần bảo vệ, các hệ thống bán hàng tự động được bố trí khắp nơi, nhưng không có chuyện mắt cắp.

Thời gian đầu tôi thức để làm ca sáng, tôi cứ lầm tưởng là đã 6h sáng khi nhìn thấy xe cộ chạy đầy dưới đường cao tốc. Thực ra, lúc đó mới 1h sáng. Người dân ở đây làm việc liên tục ba ca mỗi ngày, lúc người này ngủ là giờ làm việc của người kia.

Có câu chuyện làm cho tôi xấu hổ đến giờ khi mà chúng tôi đi Đài Bắc chơi. Vì hệ thống bán vé tàu có hai chế độ, một chế độ hoàn toàn tự động, khi có vé cổng tự động chỉ cần xác định bạn có vé sẽ mở cửa. Chính vì lý do đó bọn tôi cử một anh bạn nhỏ con vào mua vé trẻ em (chỉ bằng một nửa giá tiền người lớn). Một người Đài lập tức nhắc nhở chúng tôi đó là vé dành cho trẻ em!

Người Đài Loan sống rất tình cảm, khi đã tin tưởng bạn, họ coi bạn như người nhà vậy. Tuy tôi là người lưu vong, không giấy tờ tuỳ thân nhưng họ sẳn sàng giao xe ô tô cho tôi đi, giao chìa khoá nhà cho tôi mỗi lần họ đi xa. Trong nhà giao tiếp bố mẹ con cái cũng rất thoải mái.

Thực sự ở đó đã dạy cho tôi rất nhiều điều, tình yêu thương đồng loại, yêu thương loài vật, ý thức lao động công nghiệp, tôn trọng quan hệ chủ tớ, cấp trên, cấp dưới! Những điều này tuổi trẻ Việt Nam chúng ta còn thiếu quá!

Theo Quân Bình
VNExpress.net
 
số điện thoại cần biết khi đến Đài Loan
Thursday, 10 February 2011 15:01

 

1. Văn phòng kinh tế văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc越南駐台北文化經濟辦事處勞工管理組,02-25060396

2. Cục huấn luyện nghề nghiệp Uỷ ban lao động勞委會職訓局,02-85902255,02-85902567

3. Văn phòng hôn nhân và lao động Việt Nam_Giải đáp thắc mắc về các vấn đề công việc, tiền lương 越南外勞及配偶辦公室,03-2170468

4. Hội Trợ giúp Lao Động Quốc Tế Đài Loan 台灣國際勞工協會(TIWA),02-25956858 

5. Hội phụ nữ Nam dương Đài Loan_Giải đáp thắc mắc làm Giấy CM台灣南洋姐妹會,07-6852818,02-25159943 

6. Hội phúc lợi xã hội EDEN伊甸基金會,02-25777663,06-2523414 

7. Đường dây nóng phục vụ lao động Việt Nam越南勞動服務專線,0800-017858 

8. Hội từ thiện phụ nữ婦女救援基金會,02-23569595,080239595 

9. Hội từ thiện Trại Trân Châu賽珍珠基金會,02-23698880 

10. Hiệp hội phục vụ xã hội Chí Thiện至善社會服務協會,02-23560118 

11. Hội từ thiện Thiện Mục善牧基金會,02-23815402 

12. Hội từ thiện Lệ Hinh勵馨基金會,02-23679595 

13. Cơ Long基隆安樂教會,0955-025326 

14. Đài Bắc關顧在臺外籍人士委員會,02-27721070 

15. Tân Trúc新竹外配關懷協會,0932-175934 

16. Đào Viên桃園外籍聯姻輔導協會,03-3074431 

17. Đào Viên桃園基督教台灣工業福音團契,03-4356146 

18. Đài Nam台南疼厝邊全人發展協會,06-3039538 

19. Gia Nghĩa嘉義扶緣服務協會,05-3747552 

20. Gia Nghĩa嘉義雙福基金會,05-2348836 

21. Vân Lâm雲林新移民關懷協會,0934-190039 

22. Bình Đông屏東大武山基金會,08-7387677 

23. Cao Hùng高雄生命樹國際教會,07-3683087,0920114873 

24. Cao Hùng高雄前鎮教會,07-821-2443 

25. Nghi Lan宜蘭壯圍教會,03-9381854,0910-059823 

26. Hiệp hội中華民國外籍配偶輔導協會,0986-815947

 
Du học ở Đài Loan: Những ưu thế vượt trội
Thursday, 10 February 2011 14:56

Du học ở Đài Loan: Những ưu thế vượt trội

 

 Trong khu vực châu Á, nền giáo dục Đài Loan (Trung Quốc) được đánh giá là có uy tín. Không phải ngẫu nhiên, một số trường đại học ở Đài Loan được xếp vào 100 trường đại học có chất lượng trên thế giới.

Ưu thế vượt trội cho sinh viên du học Đài Loan là chi phí học thấp (khoảng 3.000 USD/năm), chất lượng giáo dục và nhiều cơ hội cho sinh viên, học sinh nghiên cứu. Đó là lý do trong những năm gần đây, ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài du học xứ Đài.


Nhìn vào số lượng sinh viên nước ngoài đăng ký tham gia khóa học mới ở Trường Đại học Sư phạm Đài Bắc mới thấy sức hấp dẫn của nền giáo dục ở đây. Trung bình mỗi khóa (3 tháng) có khoảng 400 sinh viên đăng ký tham dự (ở Đài Bắc có khoảng 6 trường tổ chức dạy tiếng Trung). Một số ít trong số đó là có học bổng, còn đa phần là sinh viên tự túc, đăng ký học để rèn luyện, nâng cao vốn Hán ngữ của mình.

Sinh viên học tiếng, ngoài thời gian học tập trên lớp (2 giờ/ngày) còn bắt buộc ngồi học tập ở thư viện, phòng âm, phòng chiếu phim... mỗi tháng phải có hơn 20 tiếng tự học tập, để nhà trường đánh giá độ chuyên cần, cũng như là một trong những yếu tố để Cục Di dân Đài Loan xác định cho việc có gia hạn visa hay không.

Phương pháp giảng dạy ở Đài Loan chủ yếu tâp trung cho việc phát triển từng cá nhân. Do đó mỗi lớp học thường có sĩ số tối đa là 10 sinh viên. Trong vòng một tuần, kể từ khi nhập học, nếu sinh viên nhận thấy trình độ của mình không phù hợp với lớp học đó có thể đổi sang trình độ thấp hơn hoặc ngược lại. Thậm chí, với đội ngũ giáo viên, nếu bất kỳ một sinh viên nào không đồng tình về cách giảng dạy có thể đề đạt lên phòng giáo vụ của trường để đổi thay giáo viên khác. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy rất hiếm khi xảy ra. Giáo viên trong trường đều rất nhiệt tình, đặc biệt họ có khả năng nói tiếng Anh rất tốt, nhưng ít khi sử dụng trên lớp để giải thích từ, cụm từ mà cố giải thích bằng tiếng Trung cho sinh viên hiểu.

Ngoài thời gian học tập trên lớp, hệ thống thư viện, phòng máy tính kết nối internet, phòng nghe... luôn thường trực, mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối, đáp ứng từng thời gian học của mỗi sinh viên. Mỗi tuần, nhà trường đều bố trí thời gian khoảng 10-12 tiếng giới thiệu về Hán ngữ, cách viết, phát âm ở những lớp học tập thể, hay tổ chức chiếu phim giúp sinh viên thêm kỹ năng trong việc học. Bởi thế mà nhiều người đánh giá môi trường học tập tại Đài Loan là khá hiện đại.

Với môi trường học tập thân thiện như vậy, những năm gần đây, số lượng du học sinh Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Đài Loan ngày một đông. Một lợi thế nữa cũng khá thú vị đối với sinh viên học tập tại Đài Loan là các trường đại học, cao đẳng tại đây thường có sự hợp tác với các công ty, các tập đoàn. Thông qua các mối quan hệ hợp tác, sinh viên có thể thực tập hoặc nghiên cứu trong những công ty đó ngay trong thời gian học. Cơ hội làm thêm dành cho sinh viên nước ngoài khá nhiều, nhất là những công việc phổ thông với thu nhập khá cao. Đặc biệt, các sinh viên giỏi tiếng Trung có thể làm phiên dịch bán thời gian với mức lương cao, ước tính mỗi lần phiên dịch trong nội thành Đài Bắc trong vòng hai tiếng sẽ được trả thù lao khoảng 2.000 Đài tệ (hơn 1 triệu đồng Việt Nam).

Sau hai năm học tiếng, các sinh viên có thể nộp đơn đăng ký thi vào các trường đại học tại Đài Loan. Việc nộp đơn đăng ký cũng thuận tiện, tùy theo từng trình độ, nguyện vọng của mỗi sinh viên. Nhiều sinh viên Việt Nam cho biết, việc nộp đơn, thi vào các trường đại học ở đây không khó nhưng theo học, đáp ứng yêu cầu của chương trình học thì không hề đơn giản, đòi hỏi các sinh viên phải thật sự chuyên cần mới hy vọng có kết quả cao, mới có khả năng lấy được chứng chỉ, bằng cấp tại một số trường Đài Loan được thừa nhận trên toàn thế giới.

Thanh Hải (từ Đài Bắc)

 
DU HỌC SINH VIỆT NAM BẬN RỘN LÀM THÊM HÈ
Wednesday, 09 February 2011 16:04
Du học sinh Việt Nam bận rộn làm thêm hè

Đa số du học sinh không về nghỉ hè là muốn tìm việc làm thêm “part time” hoặc “full time” để có cơ hội va chạm thực tế, rèn luyện khả năng làm việc theo nhóm và có thêm tiền “rủng rỉnh” bỏ túi.

“Có việc làm là thêm nguồn thu nhập đáng kể để trả tiền nhà, tiền ăn, đi lại, thuê bao điện thoại...”, Ngọc Mai, sinh viên ĐH North Seattle Community ở Mỹ, cho biết.

Tích cóp 3.000 - 10.000 USD mỗi vụ hè

Vì công việc làm ăn của gia đình tại Việt Nam gặp khó khăn trong thời kỳ suy thoái kinh tế nên hè này, Ngọc Mai, du học sinh Việt tại Mỹ, tất bật tìm việc làm thêm tại các nhà hàng của người Việt Nam, các tiệm bán bánh và thức ăn nhanh ở Chinatown. “Làm cả hai việc part time và full time mùa hè này tuy vất vả nhưng tôi sẽ kiếm đủ tiền chi trả việc học tập và sinh hoạt trong vài tháng tới. Điều này cũng sẽ giúp tôi giảm bớt được gánh nặng tài chính cho gia đình. Tôi mong tìm thêm được một việc part time trong năm học tới để có tiền về Việt Nam thăm nhà”, Mai nói.

Mai cho biết, mức lương của công việc part time và full time cho du học sinh Việt Nam ở các nhà hàng Việt tại Mỹ dao động 5 USD - 8 USD mỗi giờ, tùy thuộc vào điều kiện làm việc, kinh nghiệm và từng tiểu bang. Theo Thúy Ngân, du học sinh tại ĐH De Anza Community (Mỹ), sau đợt làm thêm hè, các du học sinh Việt Nam thường tích cóp được không dưới 3.000 USD, thậm chí một số người có thể có được 5.000 - 10.000 USD. “Sau ba tháng nghỉ hè, tôi có thể kiếm chừng 10.000 USD từ công việc part time tại một nhà hàng Việt và làm gia sư dạy tiếng Việt cho một số người Mỹ gốc Việt”, Thúy Ngân chia sẻ.

Tại Pháp, mức lương tối thiểu quy định hiện nay là 8,63 euro mỗi giờ trước thuế, hay 6,78 euro mỗi giờ sau thuế. “Nếu du học sinh Việt Nam đi làm toàn thời gian trong ba tháng hè, có thể thu nhập tới 4.000 - 5.000 euro (tương đương 5.500 - 7000 USD) và có thể tự chi trả sinh hoạt phí và học phí trong vòng 7- 9 tháng”, Nguyễn Văn Long, sống và học tập ở Lion (Pháp), có thâm niên ba năm đi hái hoa quả cho một trang trại ở gần Bordeaux, cho biết.

Bị trục xuất nếu làm quá số giờ quy định

Du học sinh Việt Nam thường chọn những việc dễ kiếm, không đòi hỏi tay nghề cao như: thu ngân, sắp xếp hàng hóa siêu thị, làm cho nhà hàng thức ăn nhanh của người Việt hoặc người Trung Quốc, chạy bàn, rửa chén, phụ bếp, làm việc nhà, làm phòng khách sạn, trông trẻ, làm gia sư... “Các nhà hàng Việt Nam hay Trung Quốc thường trả 6 - 8 USD một giờ. Tháng đầu thử việc chỉ được khoảng 6 USD. Trong khi đó, các ông chủ Australia có thể trả tiền mặt 9 - 12 USD một giờ”, Hoàng Minh, sinh viên ĐH Melbourne (Australia), tâm sự.

Hoàng Minh cũng cho biết, kiếm việc làm thêm và kiếm được tiền là điều không dễ ở Australia. Chính phủ nước này quy định, mỗi sinh viên trong thời gian học chỉ được làm thêm không quá 20 giờ một tuần, riêng trong các kỳ nghỉ như: nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ tết..., có thể làm toàn thời gian. Về thủ tục, sau khi đến Australia, để được làm thêm sinh viên phải xin visa làm việc.

Tương tự, muốn có thêm thu nhập tại Pháp, sinh viên Việt Nam được phép làm tổng cộng 946 giờ một năm. Tính ra, nếu làm bán thời gian, tối đa là 21 giờ mỗi tuần, làm toàn thời gian thì sinh viên phải có thẻ làm việc trong 6 tháng. Theo Nguyễn Văn Long, nếu sinh viên làm quá số giờ quy định, bị cơ quan chức năng của Pháp phát hiện thì có nguy cơ bị trục xuất, chủ sử dụng lao động có thể bị phạt tù ba năm, nộp phạt 45.000 euro (tương đương 58.500 USD) và đóng cửa tiệm trong vòng 5 năm.

 
BẠN CHỌN ĐÀI LOAN. TẠI SAO?
Wednesday, 09 February 2011 15:59
Bạn chọn Đài Loan. Tại sao?

Khi người Bồ Đào Nha đặt chân đến Đài Loan vào thế kỷ 16, họ nhận thấy Đài Loan là một hòn đảo tuyệt đẹp và gọi hòn đảo này là «Formosa». Đài Loan là nước có nhiều phong cảnh đẹp với thời tiết dễ chịu. Đến hòn đảo Đài Loan xinh đẹp, bạn có thể thăm quan rất nhiều địa điểm và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí được tổ chức quanh năm. Sống và học tập tại Đài Loan rất thoải mái nhờ thời tiết ôn hoà và phong cảnh đẹp.

Đài Loan là nước có lịch sử lâu đời, nhưng làn sóng nhập cư từ Trung Quốc vào Đài Loan trong suốt 400 năm qua đã tạo nên một Đài Loan đa văn hoá.

Người dân xứ Đài sống tình cảm và hiếu khách đặc biệt là người dân sống ở phía Nam Đài Loan. Khi đến thăm một gia đình Đài Loan, khách sẽ được gia chủ tiếp đãi những món ăn ngon và gia đình chỉ cho khách ra về khi đã no nê hoặc khi đã thoả mãn với cuộc viếng thăm đó.

Về lĩnh vực kinh tế, Đài Loan đứng trong top 4 nước phát triển nhất Châu Á và được mệnh danh là một trong 4 con rồng Châu Á. Ngành công nghệ nổi tiếng nhất Đài Loan là ngành sản xuất máy vi tính và các phụ kiện. Ngoài ra còn rất nhiều ngành kỹ thuật, sản xuất khác nổi tiếng thế giới. Hơn nữa, Đài Loan còn đạt được nhiều thành tựu trong ngành nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ y sinh. Đài Loan cũng giúp đỡ những nước chậm phát triển ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ trong việc phát triển ngành nông nghiệp.

Đài Loan nằm ở trung tâm Châu Á, nằm giữa Đông Bắc và Đông Nam Châu Á. Người Đài Loan có trình độ học vấn cao với tỷ lệ biết chữ của người dân trên 15 tuổi là 96%. Đặc biệt do mối quan hệ của Đài Loan và Trung Quốc trong hơn 50 năm qua, Đài Loan là môi trường tốt để bạn học tiếng Trung. Đài Loan là một nuớc tự do và dân chủ, nền chính trị, kinh tế, xã hội và giáo dục có nhiều điểm giống phương tây. Chính phủ Đài Loan rất quan tâm đến giáo dục vì thế tập trung đầu tư rất lớn vào giáo dục. Do đó, học tập tại Đài Loan là sự lựa chọn thông minh của nhiều bạn trẻ.

Cơ hội việc làm của sinh viên Việt Nam sau khi du học Đài Loan rất cao vì hiện nay Đài Loan là nước có vốn đầu tư rất lớn vào Việt Nam. Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay tính đến cuối tháng 7, tổng số vốn đăng ký của các dự án do doanh nghiệp Đài Loan làm chủ đầu tư tại Việt Nam đạt trên 7,3 tỉ USD, đứng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đài Loan - ông Âu Gia Thụy - dự báo, nếu theo đà này, chỉ trong 3-4 năm nữa vốn đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam sẽ vượt qua 11 tỉ USD.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀI LOAN

Ở Đài Loan học sinh thường bắt đầu đi học khi 6 tuổi. Từ năm 1968, Bộ giáo dục Đài Loan quy định, học sinh phải học 6 năm tiểu học và 3 năm THCS.

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có 2 lựa chọn: thứ nhất, tiếp tục học lên THPT, thứ 2 học tại các trường trung cấp dạy nghề. Cả hai hình thức học này đều kéo dài trong vòng 3 năm. Học sinh hết cấp 2 có thể đăng ký học trực tiếp tại các trường dạy nghề đặc biệt là các trường công nghệ và khoa học ứng dụng.

Giáo dục bậc cao của Đài Loan bao gồm 2 năm trung cấp, các viện công nghệ, trường cao đẳng nhân văn và các viện đại học công nghệ.

Hầu hết các chương trình đại học đều kéo dài trong vòng 4 năm. Nếu học sinh không đáp ứng các yêu cầu của khoá học thì chương trình học có thể kéo dài thêm 2 năm. Các chuyên ngành học như nha sỹ kéo dài 6 năm và y khoa kéo dài 7 năm.

Các trường đại học và cao đẳng của Đài Loan cung cấp rất nhiều các chương trình học và các chuyên ngành học. Các chương trình sau đại học như thạc sỹ hoặc tiến sỹ kéo dài từ 2 đến 4 năm hoặc 7 năm tuỳ chuyên ngành. Đối với những sinh viên theo học các trường có kèm chương trình thực tập, nếu sinh viên không hoàn thành khoá thực tập hoặc khoá học lý thuyết thì sẽ được gia hạn. thời gian học tập.

Chương trình giáo dục đặc biệt bao gồm các chương trình dành cho trẻ em có khả năng đặc biệt, những người khuyết tật hoặc những người chậm hiểu. Những chương trình đặc biệt này đều do chính phủ quản lý. Ở các bậc học cao đẳng, đại học đều có các lớp học dành riêng cho những sinh viên mù hoặc điếc.

Ngoài ra, Đài Loan còn cung cấp nhiều hình thức học như học từ xa (qua đài, tivi, ...) hay các lớp học hàm thụ.

CÁC KỲ HỌC

Ở Đài Loan, một năm học thường bắt đầu từ 1/08 đến 31/07 năm sau. Một năm học chia làm 2 kỳ : kỳ mùa thu và mùa xuân. Giữa 2 kỳ học, học sinh có kỳ nghỉ đông trùng với kỳ nghỉ tết nguyên đán của Trung Quốc.

NGÔN NGỮ GIẢNG DẠY

Ngôn ngữ giảng dạy chính thức của Đài Loan ở cấp 1 và cấp 2 là tiếng Trung phổ thông. Ở các trường tư thục học sinh còn có sự lựa chọn ngôn ngữ. Có 17 học viện tuyển sinh sinh viên quốc tế tại Đài Loan. Các khoá học cử nhân tại các trường Đại học quốc gia Đài Loan được giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với các chương trình sau đại học thì ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh.

 


 

Video clips

You must have Flash Player installed in order to see this player.

My status

Hotline: 0909 125557
Banner
Banner
Banner
Banner

            banner ngang  chamsocgiadinh