Home Du học Học bổng ASIA BẠN CHỌN ĐÀI LOAN. TẠI SAO?
BẠN CHỌN ĐÀI LOAN. TẠI SAO?
Thứ tư, 09 Tháng 2 2011 15:59
Bạn chọn Đài Loan. Tại sao?

Khi người Bồ Đào Nha đặt chân đến Đài Loan vào thế kỷ 16, họ nhận thấy Đài Loan là một hòn đảo tuyệt đẹp và gọi hòn đảo này là «Formosa». Đài Loan là nước có nhiều phong cảnh đẹp với thời tiết dễ chịu. Đến hòn đảo Đài Loan xinh đẹp, bạn có thể thăm quan rất nhiều địa điểm và tham gia vào nhiều hoạt động giải trí được tổ chức quanh năm. Sống và học tập tại Đài Loan rất thoải mái nhờ thời tiết ôn hoà và phong cảnh đẹp.

Đài Loan là nước có lịch sử lâu đời, nhưng làn sóng nhập cư từ Trung Quốc vào Đài Loan trong suốt 400 năm qua đã tạo nên một Đài Loan đa văn hoá.

Người dân xứ Đài sống tình cảm và hiếu khách đặc biệt là người dân sống ở phía Nam Đài Loan. Khi đến thăm một gia đình Đài Loan, khách sẽ được gia chủ tiếp đãi những món ăn ngon và gia đình chỉ cho khách ra về khi đã no nê hoặc khi đã thoả mãn với cuộc viếng thăm đó.

Về lĩnh vực kinh tế, Đài Loan đứng trong top 4 nước phát triển nhất Châu Á và được mệnh danh là một trong 4 con rồng Châu Á. Ngành công nghệ nổi tiếng nhất Đài Loan là ngành sản xuất máy vi tính và các phụ kiện. Ngoài ra còn rất nhiều ngành kỹ thuật, sản xuất khác nổi tiếng thế giới. Hơn nữa, Đài Loan còn đạt được nhiều thành tựu trong ngành nông nghiệp nhờ ứng dụng công nghệ y sinh. Đài Loan cũng giúp đỡ những nước chậm phát triển ở Châu Phi, Trung và Nam Mỹ trong việc phát triển ngành nông nghiệp.

Đài Loan nằm ở trung tâm Châu Á, nằm giữa Đông Bắc và Đông Nam Châu Á. Người Đài Loan có trình độ học vấn cao với tỷ lệ biết chữ của người dân trên 15 tuổi là 96%. Đặc biệt do mối quan hệ của Đài Loan và Trung Quốc trong hơn 50 năm qua, Đài Loan là môi trường tốt để bạn học tiếng Trung. Đài Loan là một nuớc tự do và dân chủ, nền chính trị, kinh tế, xã hội và giáo dục có nhiều điểm giống phương tây. Chính phủ Đài Loan rất quan tâm đến giáo dục vì thế tập trung đầu tư rất lớn vào giáo dục. Do đó, học tập tại Đài Loan là sự lựa chọn thông minh của nhiều bạn trẻ.

Cơ hội việc làm của sinh viên Việt Nam sau khi du học Đài Loan rất cao vì hiện nay Đài Loan là nước có vốn đầu tư rất lớn vào Việt Nam. Cục Đầu tư Nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho hay tính đến cuối tháng 7, tổng số vốn đăng ký của các dự án do doanh nghiệp Đài Loan làm chủ đầu tư tại Việt Nam đạt trên 7,3 tỉ USD, đứng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài Đài Loan - ông Âu Gia Thụy - dự báo, nếu theo đà này, chỉ trong 3-4 năm nữa vốn đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam sẽ vượt qua 11 tỉ USD.

 

HỆ THỐNG GIÁO DỤC ĐÀI LOAN

Ở Đài Loan học sinh thường bắt đầu đi học khi 6 tuổi. Từ năm 1968, Bộ giáo dục Đài Loan quy định, học sinh phải học 6 năm tiểu học và 3 năm THCS.

Sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, học sinh có 2 lựa chọn: thứ nhất, tiếp tục học lên THPT, thứ 2 học tại các trường trung cấp dạy nghề. Cả hai hình thức học này đều kéo dài trong vòng 3 năm. Học sinh hết cấp 2 có thể đăng ký học trực tiếp tại các trường dạy nghề đặc biệt là các trường công nghệ và khoa học ứng dụng.

Giáo dục bậc cao của Đài Loan bao gồm 2 năm trung cấp, các viện công nghệ, trường cao đẳng nhân văn và các viện đại học công nghệ.

Hầu hết các chương trình đại học đều kéo dài trong vòng 4 năm. Nếu học sinh không đáp ứng các yêu cầu của khoá học thì chương trình học có thể kéo dài thêm 2 năm. Các chuyên ngành học như nha sỹ kéo dài 6 năm và y khoa kéo dài 7 năm.

Các trường đại học và cao đẳng của Đài Loan cung cấp rất nhiều các chương trình học và các chuyên ngành học. Các chương trình sau đại học như thạc sỹ hoặc tiến sỹ kéo dài từ 2 đến 4 năm hoặc 7 năm tuỳ chuyên ngành. Đối với những sinh viên theo học các trường có kèm chương trình thực tập, nếu sinh viên không hoàn thành khoá thực tập hoặc khoá học lý thuyết thì sẽ được gia hạn. thời gian học tập.

Chương trình giáo dục đặc biệt bao gồm các chương trình dành cho trẻ em có khả năng đặc biệt, những người khuyết tật hoặc những người chậm hiểu. Những chương trình đặc biệt này đều do chính phủ quản lý. Ở các bậc học cao đẳng, đại học đều có các lớp học dành riêng cho những sinh viên mù hoặc điếc.

Ngoài ra, Đài Loan còn cung cấp nhiều hình thức học như học từ xa (qua đài, tivi, ...) hay các lớp học hàm thụ.

CÁC KỲ HỌC

Ở Đài Loan, một năm học thường bắt đầu từ 1/08 đến 31/07 năm sau. Một năm học chia làm 2 kỳ : kỳ mùa thu và mùa xuân. Giữa 2 kỳ học, học sinh có kỳ nghỉ đông trùng với kỳ nghỉ tết nguyên đán của Trung Quốc.

NGÔN NGỮ GIẢNG DẠY

Ngôn ngữ giảng dạy chính thức của Đài Loan ở cấp 1 và cấp 2 là tiếng Trung phổ thông. Ở các trường tư thục học sinh còn có sự lựa chọn ngôn ngữ. Có 17 học viện tuyển sinh sinh viên quốc tế tại Đài Loan. Các khoá học cử nhân tại các trường Đại học quốc gia Đài Loan được giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với các chương trình sau đại học thì ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Anh.

 

Video clips

You must have Flash Player installed in order to see this player.

My status

Hotline: 0913 91 52 53
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

            banner ngang  chamsocgiadinh