Home Đào tạo Nhịp bước hành quân 2012 Một chuyến đi ngắn ngày nhưng là một hành trình dài của cảm xúc
Một chuyến đi ngắn ngày nhưng là một hành trình dài của cảm xúc

             Có ai tin rằng chúng ta có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ chỉ sau một ngày không? Tôi đã từng không tin vào điều đó nhưng… tôi đã sai.

              Tôi là người thích đi và khám phá cuộc sống vì vậy mà tôi tham gia khá nhiều chương trình cộng đồng, những trại hè, những sự kiện, và cũng vì vậy tôi đăng kí tham gia chương trình “ Nhịp bước hành quân”. Tôi đến với chương trình đơn giản để rèn luyện mình và vì tôi thực sự tự tin là tôi đủ khả năng để chăm lo cho một tiểu đội nhí, tôi thực sự đã rất tự tin.

            Tôi đã trải qua 2 kì phỏng vấn và những ngày tập huấn khá vất vả nên lại càng tự tin rằng mình đã được trang bị đầy đủ cho nhiệm vụ đó. Và tôi nghĩ đây cũng chỉ như một chuyến đi chơi, một công việc không có gì để lo nghĩ!

            Thế rồi. tôi sốc!

            Từ ngày đầu nhận quân và nhất là trong ngày đầu tiên của chương trình, tôi đã thực sự sốc khi thấy mình hoàn toàn không đủ khả năng. Tôi đã nghĩ rằng trẻ con đứa nào cũng nghịch phá như mấy đứa em tôi ở nhà vậy thôi, nhưng không, các em có nhiều vấn đề hơn thế, có những em quá trầm, thiếu tự tin và sống nội tâm, có những em rất giỏi nhưng cũng quá ương bướng, có những em vấp phải những vấn đề về cảm xúc, không tìm được câu trả lời cho cuộc sống của mình. Những vấn đề khó hơn nhiều so với suy nghĩ của tôi.

            Và thế đấy, chỉ một ngày, các em đã chứng minh cho tôi thấy suy nghĩ của tôi đã sai rồi.

            Mỗi khi thấy một biểu hiện nhỏ thôi về một vấn đề nào đấy của các em, tôi phải lập tức tìm cách tháo gỡ. Khó khăn ở chỗ cách nói và cách hiểu cũng như quan điểm của tôi khác các em, có những cái tôi nói nhưng các em không hiểu và khi đó các em rèn cho tôi sự kiên nhẫn và óc logic, phải giải thích làm sao để các em thật sự hiểu, đấy là một điều dễ nói nhưng khó làm. Mỗi em một tính cách, mỗi em là một thế giới mà tôi phải tìm cách đi vào và tìm hiểu, khó nhất là chương trình chỉ có 10 ngày ngắn ngủi mà thôi. Mà để hiểu chỉ có cách trao đổi với các em, tâm sự thì dễ nhưng làm thế nào để các em chịu trả lời thật đó là cả một vấn đề. Trước đó, tôi với các em hoàn toàn xa lạ thế mà tôi phải lo chạy theo các em, tìm hiểu từng thứ, từng em và cố gắng chăm lo và dạy dỗ các em những gì tôi có thể. Thật chẳng dễ chút nào!

            Và mỗi ngày, chúng ta gần nhau hơn một chút. Để rồi sau 10 ngày, tất cả chúng ta đều trưởng thành hơn. Các em đã thay đổi, từ cách nghĩ đến thái độ và biểu hiện, và chúng tôi những điều phối viên cũng vậy. Các em đã nói với tôi rằng các em học được nhiều từ tôi, nhưng sự thật là các em dạy tôi quá nhiều thứ.

             Tôi dạy các em những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống còn các em dạy tôi cách kiên nhẫn lắng nghe. Tôi dạy các em về tính kỉ luật các em dạy cho tôi về sự sáng tạo. Tôi nói với các em về cuộc sống theo cách nhìn của tôi và các em cho tôi thấy thế giới trong mắt các em.

              Các em dạy cho tôi rằng yêu thương thôi chưa đủ mà phải yêu thương theo đúng cách, chăm sóc thôi chưa đủ mà phải chăm sóc đúng nhu cầu, nói chuyện thôi chưa đủ mà phải sẻ chia và thấu hiểu.

               Có lẽ ban đầu cả các em và tôi đều nghĩ rằng đó chỉ là một chuyến đi, nhưng rồi chúng ta vỡ lẽ ra rằng đó là một hành trình cho riêng mỗi người nhưng chúng ta có cái may mắn được đi cùng nhau, một hành trình để trải nghiệm và suy nghĩ.

               Tôi thực sự thấy may mắn là ngày đó tôi đã đăng kí tham gia chương trình, dù rất mệt rất khổ, rất thiếu thốn, nhưng được học, được rèn luyện, được khám phá chính mình, mở rộng góc nhìn để hiểu thêm về cuộc sống muôn màu này, và quan trọng nhất là tôi được các em đón nhận, được cùng chia sẻ với các em những kỉ niệm sâu sắc và những bài học không có trong bất cứ quyển sách nào.

               Một hành trình kết thúc, một hành trình mới đã bắt đầu, và tôi biết rằng chúng ta đã cùng nhau lớn lên.


Tin liên quan:

Tin mới hơn:
Tin tiếp theo:

 

Video clips

You must have Flash Player installed in order to see this player.

My status

Hotline: 0913 91 52 53
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

            banner ngang  chamsocgiadinh